Hồ sơ xin phép xây dựng bao gồm những gì?

Lượt xem: 1626

Làm ăn tích góp đủ tiền để mua đất, xây nhà. Chọn được kiểu nhà như ý là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên nhà sẽ không thể xây dựng thuận lợi được nếu không có giấy xếp xây dựng. Vậy hồ sơ xin giấy phép xây dựng gồm những gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng gồm những gì và mua ở đâu?

Các công trình xây dựng, đặc biệt là xây dựng ở những thành phố lớn đòi hỏi phải có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền kí duyệt.

Theo Luật Xây Dựng hồ sơ xin giấy phép xây dựng bao gồm:

Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu do Bộ Xây dựng ban hành)

Bảo sao có công chứng giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và bất động sản.

Bản vẽ công trình thể hiện được vị trí, mặt bằng tổng thể,mặt cắt, mặt đứng chính, mặt bằng móng công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình, sơ đồ hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, ảnh chụp hiện trạng đối với công trình sửa chữa cải tạo.

Đối với công trình xây dựng trong vùng có quy hoạch phải kèm cam kết tự tháo dỡ công trình khi nhà nước tiến hành quy hoạch. Trường hợp này chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm thời.

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng. Mức lệ phí cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của hội đồng nhân dân cấp Tỉnh.

Các văn bản, biểu mẫu của hồ sơ xin cấp phép xây dựng có thể tìm kiếm trên mạng và tự in ấn hoặc mua tại các văn phòng công chứng.

Nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng cho cơ quan nào?

Tuỳ theo quy mô, đặc thù của công trình có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại cơ quan các cấp như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện: Cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng trong khu vực thuộc quản lí hành chính của quận, huyện mình. Trừ những công trình đặc biệt thuộc  thẩm quyền cấp phép của uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

– Ủy ban nhân dân cấp phường/ xã: cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trong địa giới hành chính mình quản lí. Là những khu dân cư đã có quy hoạch xây dựng được phê duyệt, những điểm dân cư theo quy định của uỷ ban nhân dân cấp huyện ban hành.

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: cấp giấy phép xây dựng những công trình quan trọng, công trình đặc biệt như trùng tu di tích lịch sử, xây dựng khu chứng tích chiến tranh, bảo tàng, …

Những quy định về giấy phép xây dựng nhà ở cần biết

Đối với hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ thì mất khoảng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Do đó nếu muốn được cấp phép nhanh chóng thì phải đảm bảo được sự chính xác, hợp pháp của những loại giấy tờ kèm theo.

Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thì thời gian xin cấp phép sẽ không quá 10 ngày làm việc.

Giấy phép xây dựng sau khi được kí duyệt thì phần hồ sơ bản vẽ công trình cũng sẽ có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép. Nếu hồ sơ bản vẽ không được đóng dấu hoặc hồ sơ xin giấy phép có bất kì sai sót nào chưa hợp lệ thì sẽ được gửi văn bản phản hồi về cho chủ đầu tư.

Chủ đầu tư phải có trách nhiệm nộp đầy đủ lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật khi nộp hồ sơ.

Cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng thì điều chỉnh đều thuộc thẩm quyền của cơ quan đó. Riêng uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có thể thu hồi giấy phép xây dựng không hợp lệ do các cơ quan cấp dưới cấp.

Những trường hợp xây dựng nhà trái phép. Cơ quan nhà nước hoàn toàn có thể xử phạt, cưỡng chế phá dỡ theo quy định. Cho nên nếu bạn đang có ý định xây nhà thì hãy xin đầy đủ giấy phép xây dựng.

Hi vọng qua bài viết này, Nhavn.vn giúp bạn biết được hồ sơ xin giấy phép xây dựng gồm những gì để bạn chuẩn bị tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

Mẫu nhà mới

Tin tức

Tiện ích tra cứu

Kỹ thuật thi công

Giải đáp vấn đề thường gặp

Tất cả mẫu nhà trên website